Blackout (2022)

Blackout (2022)

ชายผู้หนึ่งตื่นขึ้นมาในโรงพยาบาลที่เม็กซิโกแบบไร้ความทรงจำและตกเป็นเป้าของแก๊งค้ายา ซึ่งทำให้เขาต้องต่อสู้เอาชีวิตรอดและเร่งตามหาความจริงโดยเร็วที่สุด

ซับไทย
ตัวเล่นหลัก

ตัวอย่าง

รีวิว / สปอยหนัง

ถ้าเป็นคนรุ่นดูไปบ่นไปจะมีความทรงจำกับยุครุ่งเรืองของร้านวีดีโอและการหอบม้วนวีดีโอกลับบ้านในวันหยุด  เมื่อเลิกงานจุดหมายของคนชอบดูหนังอย่างผู้เขียนคือร้านเช่าหนังเพื่อยืนเลือกหนังหรือคุยกับน้องพนักงานของร้านที่ต้องมีภูมิเรื่องหนังพอประมาณพอที่จะสนทนากับคนดูหนังอย่างบ้าคลั่งเช่นผู้เขียนได้ออกรส  และการดูหนังมากเข้าสิ่งที่ตามมาคือความตีบตันในทางเลือกที่จะเลือกหนังกลับไปเป็นความบันเทิงที่บ้าน  ยุคนั้นจึงมีหนังประเภทหนึ่งที่มีดารามีชื่อพอประมาณหรือเคยดังมารับเล่นแต่ก็เป็นหนังที่ส่งตรงสู่ม้วนวีดีโอไม่ใช่หนังที่เข้าฉายโรง  ถ้านึกไม่ออกลองนึกถึงนักแสดงอย่าง Dolph Lundgren ที่มาในงานหนังแอ็กชันที่หน้าเสื่อน่าจะมันส์และไม่เคยผ่านตาเพราะหนังไม่ได้เข้าฉายบนจอใหญ่แต่ตรงไปสู่ชายคาบ้าน  ซึ่งงานเหล่านั้นเรียกขานกันว่าหนังแอ็กชันเกรด B ที่แม้จะดูง่ายจวนง่อยแต่ก็เป็นความบันเทิงที่สำเร็จรูปพอแก้ขัดได้ในเวลาที่ยังไม่เจอหนังชั้นดีหนึ่งประเภทหนึ่งหรือเรียกได้ว่าเป็นความสนุกคั่นเวลา  และในปัจจุบันในยุคสตรีมมิ่งครองโลกก็ยังมีหนังแบบนี้อยู่เพื่อดูสนุกๆไม่ต้องคิดมากเช่นกัน

เริ่มต้นที่ชายคนหนึ่งกำลังหนีจากการไล่ล่าจนเกิดอุบัติเหตุและมาฟื้นคืนสติในโรงพยาบาล  แล้วจึงได้ทราบจากหมอว่าตัวเขาเองมีนามว่า John Cain (Josh Duhamel) แต่การฟื้นมาตอนนี้กลายเป็นว่า Cain สูญเสียความทรงจำโดยมี Anna (Abbie Cornish) ภรรยาอยู่เคียงข้างและมี Eddie (Omar Chaparro) ที่ว่าเป็นเพื่อนสนิทมาเยี่ยม  และเรื่องก็ไม่ได้ยากอะไรเมื่อถึงตอนนี้ Eddie ที่เป็นพ่อค้ายาต้องการอะไรบางอย่างจาก Cain ที่จำอะไรไม่ได้และพาสมุนมาเต็มโรงพยาบาลเพื่อคั้นเอาของสำคัญจาก Cain แต่กลับไม่ง่ายเมื่อ Cain ดันมีทักษะทางการต่อสู้และสู้กลับอย่างถึงพริกถึงขิง  อีกด้านหนึ่งเจ้าหน้าที่ DEA ของอเมริกา Ethan McCoy (Nick Nolte) ก็กำลังสืบหาตัว Cain ที่เป็นเจ้าหน้าที่ DEA ที่แฝงตัวอยู่ในแก๊งค้ายาของ Eddie จนเมื่อทราบว่า Cain ตกอยู่ในอันตรายจึงต้องไปช่วยโดยมีเงื่อนไขว่า Cain ต้องเอาชีวิตให้รอดให้ได้

สูตรเดิมซ้ำๆไม่มีอะไรใหม่ไม่หวือหวาแต่คงไม่ว่าอะไรเพราะหนังไม่ได้ตั้งใจมาฟอร์มใหญ่หรือยอดเยี่ยมอยู่แล้ว เพราะหนังประมาณตัวเอกตื่นมาพร้อมกับการสูญเสียความทรงจำแล้วต้องต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดไปพร้อมกับการไขกุญแจทีละดอกแบบนี้ไม่ว่าหญิงหรือชายคนดูก็ผ่านตามามากมาย  แถมเรื่องนี้ยังเสนอตัวมาเป็นงานแอ็กชันเกรด B ที่ดูง่ายไม่ต้องคิดมากให้หัวจะปวดแม้จะมีซ่อนเร้นปมบ้างแต่มันมองตาก็รู้ใจไปสิ้นแล้ว  หนังจึงไม่ได้พยายามอะไรคือการตั้งใจมาขายความเป็นแอ็กชันที่พาตัวเอกไปสู่สถานการณ์การต่อสู้ทั้งสาดกระสุนและซัดกันตัวต่อตัว  ซึ่งภาพที่เห็นก็ไม่ต้องไปคิดมากเพราะเห็นมานักต่อนักในหนังแอ็กชันที่สงสัยเหมือนกันว่าผู้ร้ายไม่ได้หัดยิงปืนมาหรือไรทำไมยิงโดนแต่ผนังทั้งที่ไม่มีอะไรบังสายตาเลย  แต่กระนั้นก็คงว่าไม่ได้เพราะหนังไม่ได้ตั้งใจมาเล่นใหญ่หรือยากและคงไม่ต้องไปมองหาความยอดเยี่ยมใดจากหนังประมาณนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *